Đăng ký thành viên
Việc làm đăng tuyển: 1385 | Ứng viên ứng tuyển: 52 | Hotline: 0915.052.600
5 bước lập kế hoạch nghề nghiệp

Bản kế hoạch nghề nghiệp chính là “vũ khí” giúp bạn trở thành chủ nhân của tương lai chính mình. Thông qua việc đánh giá sở thích, sự đam mê, kỹ năng, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, bản kế hoạch này sẽ chỉ cho bạn thấy con đường tối ưu nhất để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Việc lập kế hoạch nghề nghiệp không khó! Bạn chỉ cần nắm vững năm bước sau:

Bước 1: Đánh giá bản thân
Ở bước này, các câu hỏi tự đánh giá (self-assessment) sẽ giúp bạn hiểu rõ mình hơn, hiểu rõ từng điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tìm ra những giải pháp phù hợp nhất. Hình thức những câu hỏi này rất đa dạng, nhưng tựu trung chia làm bốn nhóm:

          •    Điểm mạnh
               + Bạn làm tốt việc gì? 
               + Bạn có những kỹ năng gì?
               + Tính cách nào của bạn nổi trội nhất?

          •    Điểm yếu
               + Bạn không thích loại công việc nào?
               + Những kỹ năng nào bạn không giỏi? 
               + Bạn có những hạn chế gì?

          •    Cần cải thiện:
               + Bạn muốn học thêm những kiến thức gì? (chuyên ngành, xu hướng mới,…)
               + Bạn cần rèn luyện thêm những kỹ năng gì? (phân tích, đàm phán, thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm,…)

          •    Đam mê:
               + Bạn thích làm công việc gì? (gặp gỡ nhiều người, làm việc với các con số, phân tích tình hình tài chính hay chăm sóc, hỗ trợ khách hàng,…)
               + Điều gì làm cho công việc của bạn có ý nghĩa? (Tiền lương, thăng tiến, cơ hội học hỏi, đóng góp cho xã hội,…)

Bước 2:  Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp (ngắn hạn và dài hạn) trong công việc bạn mong muốn, càng cụ thể càng tốt nhưng lưu ý là những mục tiêu này cần phù hợp với cả sở thích, niềm đam mê và năng lực của bạn. Đừng quên là bạn chỉ có thể đạt được thành công thật sự trong công việc nếu được làm đúng công việc mình yêu thích và có khả năng làm tốt. Đó chính là khởi đầu cho sự phát triển, thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn sau này vì chỉ khi theo đuổi và kiên định với những mục tiêu đã đề ra thì bạn mới có thể toàn tâm, toàn ý với những công việc đang làm và không ngừng trau dồi bản thân và tìm ra cho mình những hướng đi mới để nâng cao hiệu quả công việc.

 

Bước 3: Nghiên cứu công việc

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn hãy tìm hiểu loại công việc phù hợp với sở thích và năng lực của cá nhân nhất, cũng như đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Truy cập vào các trang web tuyển dụng có thể giúp bạn tìm hiểu về các công việc đang có trên thị trường cũng như nhu cầu tuyển dụng hiện tại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích cực mở rộng quan hệ xã hội (networking) ở các mạng cộng đồng để có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ nhất. Hãy hỏi những người trong nghề bạn quen xem công việc mà họ đang làm hằng ngày là gì? Kỹ năng nào cần thiết cho công việc? Triển vọng thăng tiến như thế nào? Môi trường làm việc ở đó ra sao? Có như vậy, bạn mới có thể chuẩn bị những gì tốt nhất để có được công việc mình mong muốn. Cuối cùng, muốn việc này tiến hành thuận lợi, bạn đừng quên thường xuyên cập nhật hồ sơ (thông tin giới thiệu về trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn và thành công trong công việc) để tăng cơ hội việc làm về sau, tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Bước 4: Tính toán và ra quyết định

Thời điểm quan trọng đã đến! Đây là lúc bạn lập danh sách hai hay ba công việc ưng ý nhất rồi cho điểm chúng theo những tiêu chí đánh giá mức độ phù hợp của riêng bạn như giá trị, sở thích, tính cách, kỹ năng, năng lực…sao cho bạn cảm thấy hài lòng nhất. Vì những tiêu chí này sẽ theo bạn trong suốt quá trình làm việc. Công việc nào có số điểm cao nhất sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu công việc lý tưởng đó chính là những gì bạn đang làm thì từ nay bạn chỉ cần tập trung mọi nỗ lực và dành tâm huyết của mình vào kế hoạch thăng tiến sự nghiệp! Ngược lại, bạn nên cân nhắc đến khả năng chuyển việc (có thể là chuyển sang một phòng ban khác) để có thể phát huy hết năng lực của mình và tìm kiếm cho mình những cơ hội thăng tiến khác.

Bước 5: Lập kế hoạch hành động

Hãy xác định những kiến thức và kỹ năng cần bổ sung để đạt được mục tiêu thăng tiến, trong đó xác định rõ mức độ ưu tiên và hạn chót để hoàn thành. Ngoài ra, bạn cũng nên mạnh dạn bày tỏ với sếp rằng mình đã sẵn sàng đón nhận những trách nhiệm mới nếu như bạn xác định công việc này bạn sẽ làm đến cùng và gắn bó với  nó trong khoảng thời gian lâu dài. Còn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm công việc lý tưởng thì việc đầu tiên bạn nên làm là chỉnh sửa, bổ sung hoặc đăng mới hồ sơ trực tuyến. Sau đó, bạn nên theo dõi thường xuyên thông tin việc làm và tham khảo mục tư vấn hướng nghiệp trên báo đài hay trang web tuyển dụng để luôn nắm bắt những cơ hội việc làm mới và tự trang bị cho mình những kỹ năng tìm việc cần thiết, cũng như bổ sung thêm những kiến thức mới hỗ trợ cho công việc của bạn sau này.

Bạn đã từng nghe câu: “If you fail to plan, you plan to fail” (Nếu không hoạch định công việc trước, bạn sẽ chuốc lấy thất bại) chưa? Rõ ràng, khi có một bản kế hoạch nghề nghiệp trong tay, bạn sẽ nhìn thấy rõ các mục tiêu cũng như những việc cần phải làm để tự quyết tương lai, sự nghiệp của chính bạn. Vì vậy, bạn hãy đầu tư thời gian và công sức tương xứng cho bản kế hoạch này! Đó chắc chắn sẽ là một trong khoản đầu tư khôn ngoan nhất của bạn trong cuộc đời này!

Like 1 Lượt xem : 2123

Bình luận Facebook

CSDN GROUP