Đăng ký thành viên
Việc làm đăng tuyển: 1465 | Ứng viên ứng tuyển: 52 | Hotline: 0915.052.600
Nên làm việc ở đâu?

Nên làm việc ở đâu? Công ty lớn, trung bình hay công ty mới thành lập?
Lựa chọn nơi làm việc thực sự không phải là nhiệm vụ dễ dàng cho rất nhiều người, trong khi, đó lại là một phần quan trọng trong kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn. Sinh viên mới tốt nghiệp thường bị rối giữa biển việc làm hấp dẫn từ các công ty lớn nhỏ. Bạn có từng tự hỏi mình, bạn bè và gia đình, loại công ty nào bạn nên chọn? Một công ty lớn, nổi tiếng hay một doanh nghiệp mới? Hãy cùng xem bạn được và mất những gì nếu làm việc cho các công ty này.

Tôi muốn làm nhân viên của các công ty, tập đoàn lớn


Các đại gia như HP, IBM, Zing, Mercedes, VNG, Gameloft, vvv luôn là giấc mơ của rất nhiều bạn mới tốt nghiệp. Các công ty này đãi ngộ nhân viên môi trường làm việc khá tốt, mọi thứ dường như hoàn hảo cho giấc mơ nghề nghiệp của ban. Vậy, xin vào làm cho họ có dễ không? Câu trả lời là Có và Không. Có, nếu bạn là sinh viên ưu tú, bảng điểm của bạn cao ngất, bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực họ cần và quan trọng hơn bạn đã xác định được bạn muốn gì và sẽ trở thành gì trong những năm sắp tới. Không (Rất tiếc!), nếu bạn chỉ có thể điền đẩy đủ tất cả thông tin trong một trang đơn xin việc, kết quả học hành của bạn không mấy khả quan, bạn cũng không có chút kinh nghiệm về lĩnh vực họ cần, và quan trọng hơn hết, bạn đã xác định tâm lý rằng bạn có thể chấp nhận bất cứ công việc nào đên với bạn.
Các công ty lớn là những guồng máy đã được lên chương trình hoạt động, mọi thứ đã được sắp xếp theo thứ tự và có quy trình của nó. Bạn ít khi phải lo tự giải quyết một vấn đề nào đó, thường sẽ có những quy trình và hướng dẫn bạn phải tuân theo, và đội nhóm thì luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần. Khi bạn làm sai điều này, hãy quay lại, làm lại. Nếu bạn muốn làm việc đó, hãy đi gặp người kia, nếu bạn muốn gặp người kia, hãy đi qua những cánh cửa đó. Sẽ luôn có người chỉ dẫn bạn. Lượng công việc cũng rất lớn, bạn không phải lo lắng mình không có việc để làm. Khung làm việc cũng cho phép bạn có thêm các hoạt động sau giờ làm. Hơn nữa, phần đáng kể ở các công ty lớn là chế độ đãi ngộ họ dành cho nhân viên trong các nhu cầu về ăn mặc, đi lại, giáo dục, sức khỏe. Các công ty lớn sẽ là môi trường tuyệt vời với các bạn tìm kiếm sự ổn định, không muốn nhiều thử thách, biến động lớn trong cuộc sống. Tất cả việ cần làm là hãy chuẩn bị một bản xin việc thật ấn tượng, vượt qua vòng phỏng vấn, thương lượng mức lương bạn mong muốn và sau đó trở thành nhân viên văn phòng.
Vậy tại sao vẫn có nhiều ngừoi rời bỏ các đại gia lớn này để tìm kiếm những cơ hội khác? Những lí do riêng tư sẽ không được nhắc đến, lí do của đa số các “job hopper” là môi trường và công việc không được như ý muốn. Hãy nhìn vào những gì bạn sẽ làm hàng ngày, một lịch trình hàng ngày, đều đặn diễn ra trong nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm. Không có mấy sự thay đổi trong một thời gian dài. Nghe có vẻ chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng nó được nuôi lớn bởi thời gian và sự nhận thức. Mọi việc thay đổi từng giây, tâm lý con người và tri thức của họ cũng vậy. Một số người chấp nhận được sự lặp này như một điều hiển nhiên của công viêc, một số khác sẽ cảm thấy chán nản, mất phương hướng , và rất khó để nhìn về phía trước. Cho nên, làm việc với các công ty cũng không phải chuyện dễ dàng. Công việc đòi hỏi bạn phải cố gắng nhiều và có trách nhiệm với công việc của mình.

Vậy còn các doanh nghiệp trung bình


Rất nhiều người chọn làm cho những doanh nghiệp trung bình, và mọi việc cũng diễn ra một cách tương tự. Tuy người ta cảm thấy ít khuôn khổ hơn nhưng họ cũng rời đi nhanh chóng bởi họ luôn đứng núi này trông núi nọ.
Có nên là việc cho doanh nghiệp mới? (start- up)


Các bạn trẻ muốn thử thách bạn thân chọn cách làm cho doanh nghiệp mới. Họ nhận được gì? Có rất nhiều thứ họ cần làm từ đầu, có người đã nhận ra khả năng mới mà trước đây họ chưa bao giờ làm.
Tham gia các dự án nhỏ nhưng bạn theo sát dự án ngay từ đàu hoặc cùng đội nhóm của mình. Bước chân vào start-up nghĩa là bạn đã trở thành một thành viên của gia dình mới, bạn sẽ góp phần xây dựng nó như những gì bạn muốn. Có nhiều nhân viên nhận xét, họ sống rất thoải mái cùng gia đình mới tại công ty. Ít quy định hơn, và quản lý văn phòng cũng đơn giản hơn là đặc điểm khiến không khí làm việc tại các công ty này dễ thở hơn những công ty lớn. Không gian làm việc nhỏ hơn để bạn  nếu có vấn đề cần gặp người quản lý cao nhất, bạn cũng dễ dàng hơn là phải qua nhiều cửa, nhiều phòng để câu hỏi của bạn đến đúng chỗ cần. Còn nhiều hơn nữa những lợi ích bạn có thế nhận được từ làm việc cho một công ty mới. Nhưng bất cứ điều gì cũng có hai mặt của nó, ở những công ty mới, bạn sẽ đối mặt với rủi ro công ty đóng cửa nếu công việc làm ăn không thuận lợi trong thời gian dài. Bạn có thể không được trả lương cao ngất khi dự án chưa nhiều lúc đầu. Bên cạnh đó, thời gian làm việc có thể sẽ kéo dài hơn thường lệ khi lượng công việc khổng lồ cần được giải quyết để nhiều khách hàng biết đến công ty hơn hoặc dự án được bắt đầu. Vì vậy, với các công ty mới, bạn thoải mái hơn về nhiều mặt nhưng bạn cần nỗ lực rất nhiều và trách nhiệm với tổ chức rất cao, đôi khi bạn cần phải nghĩ thêm cách làm sao để doanh thu tăng cao hơn.


Khi đã có thêm những hiểu biết nhất định về làm việc cho các loại hình công ty trên, bạn chọn công ty nào sẽ tùy thuộc vào tính cách của bạn. Hãy nghĩ nhiều hơn đến việc bạn sẽ trở thành gì trong tương lai và đưa ra quyết định cho riêng mình. Chúc bạn may mắn!

Like 1 Lượt xem : 769

Bình luận Facebook

CSDN GROUP