Đăng ký thành viên
Việc làm đăng tuyển: 1465 | Ứng viên ứng tuyển: 52 | Hotline: 0915.052.600
“Bẫy” tuyển dụng

Nếu không khéo léo, ứng viên sẽ dễ dàng sập bẫy của nhà tuyển dụng

Có nhiều tình huống mà nhà tuyển dụng (NTD) gọi là “bẫy” để “xoay” ứng viên. Nếu chẳng may gặp những chiếc “bẫy” này, bạn cần biết cách phản ứng nhanh nhẹn, tế nhị, khéo léo và thông minh. Dưới đây là một số kiểu “bẫy” của NTD.

Đặt câu hỏi phỏng vấn không rõ ràng

Khi trả lời bất cứ câu hỏi nào, bạn cần nghĩ đến hai điều. Thứ nhất, trả lời điều người phỏng vấn đã nêu. Thứ hai, trả lời sao cho ngắn gọn và ấn tượng. Tuy nhiên, với những câu hỏi lan man, không cụ thể, có khi vô thưởng vô phạt, không hề liên quan đến nghề nghiệp, bạn cần biết trả lời khéo léo để không làm phật lòng NTD.

Cách hay nhất là bạn đưa ra một nhận xét dí dỏm, thông minh, sau đó “lái” NTD vào vấn đề cụ thể: “Ồ, tôi vừa nhận được một câu hỏi trắc nghiệm IQ hay nhất từ trước đến giờ. Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi xin nói một chút về...”. Sau đó, hãy an tâm vì NTD sẽ không còn nhớ câu họ vừa hỏi để tiếp tục “vặn vẹo” bạn nữa đâu.

Giữ im lặng “đáng sợ”

Đó là trường hợp bạn đã trả lời đầy đủ và đang đợi câu hỏi khác. Thế nhưng, chẳng biết vô tình hay hữu ý, người phỏng vấn vẫn chăm chú quan sát bạn, chừng như đang muốn nghe bạn nói tiếp, trong khi bạn chẳng còn gì để nói.

Một số ứng viên, trong sự im lặng và cái nhìn xoáy sâu của NTD đã bị mất bình tĩnh, cuống quýt, lắp bắp. Phản xạ này thường bị đánh điểm rất thấp. Tệ hơn nữa là trong sự mất bình tĩnh đó, ứng viên tiết lộ những thông tin không có lợi cho mình với NTD. Vì vậy, tốt nhất bạn đáp trả lại cái nhìn của NTD với ánh mắt thân thiện và bình tĩnh. Nếu họ im lặng quá lâu, hãy chủ động là người đưa ra câu hỏi.

Nói bí mật cá nhân

Người phỏng vấn chuyên nghiệp rất có kinh nghiệm trong việc tạo ra bầu không khí thân thiện, cởi mở trong lúc nói chuyện với ứng viên. Bạn hãy cẩn thận với loại “bẫy” này!

Trong các cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là bạn phải biết kiểm soát bản thân, đừng nói những câu thừa thãi hay biểu lộ tâm trạng vui vẻ, hưng phấn thái quá. Hãy tỏ ra bình tĩnh trước mọi tình huống, kể cả khi người phỏng vấn muốn “khiêu khích” bạn nhằm tìm kiếm các thông tin “mật” mà bạn “sống để bụng chết mang theo”!

Làm ra vẻ thích nghe bạn nói

Đây là một kiểu “bẫy” mà các ứng viên mắc bệnh nói nhiều sẽ bị “lừa”. Sau khi đưa ra một câu hỏi, người phỏng vấn tỏ vẻ chăm chú nghe bạn nói, thỉnh thoảng đệm vào một câu “À, ra thế”, “thú vị nhỉ” và ghi chép cái gì đó.

Tốt nhất, bạn nên trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc trong vòng vài phút. Nếu người phỏng vấn muốn bạn trình bày chi tiết hơn thì bạn có thể nói dài hơn một chút nhưng tuyệt đối không được lan man, vòng vo.

Cố tình khiêu khích ứng viên

Có trường hợp ứng viên đang trả lời rất hào hứng về một công việc trước đây, đột nhiên NTD ngắt lời: “Xin lỗi, tôi có cảm giác rằng, anh (chị) là người hay uống rượu. Vậy anh (chị) có thường uống rượu trong giờ làm việc không?”.

Hãy bình tĩnh vì đây là cái bẫy to đùng của NTD! Họ đang kiểm tra khả năng kiềm chế và tự chủ của bạn. Vì vậy, đừng nổi khùng hoặc tự ái với câu hỏi đó. Nếu bạn là người không uống rượu hãy trình bày quan điểm của mình. Còn nếu bạn là người biết uống rượu, bạn có thể nói rằng bạn chỉ uống rượu ở những nơi nào và khi nào. 

 

Khéo léo để thoát bẫy

Nếu NTD chưa tìm ra “cái bẫy” khác thì bạn phải thật khéo léo thoát ra khỏi tình huống bằng một câu hỏi tế nhị như: “Hình như ông (bà) đang quan tâm đến công việc trước kia của tôi và có lẽ tôi đang bỏ dở câu chuyện của mình, tôi có thể tiếp tục được không?”.

 

Like 1 Lượt xem : 784

Bình luận Facebook

CSDN GROUP