Đăng ký thành viên
Việc làm đăng tuyển: 1465 | Ứng viên ứng tuyển: 52 | Hotline: 0915.052.600
Sức hút từ đào tạo nghề ngắn hạn

Là trung tâm đào tạo lớn của cả nước, TP Hồ Chí Minh còn có thị trường lao động năng động. Đây là điều kiện giúp loại hình đào tạo sơ cấp cũng như các lớp ngắn hạn phát huy hiệu quả, bổ sung kịp thời nguồn lực lao động có tay nghề, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội.

Đào tạo đủ thành phần, lứa tuổi    

Tham quan phòng thực hành sữa chữa điện thoại di động hay sữa chữa máy tính bảng tại Viện đào tạo công nghệ cao CPS Việt Nam (thuộc Tổ chức Giáo dục CPS Việt Nam) trên đường 110A Chu Văn An (quận Bình Thạnh), chúng tôi bắt gặp những gương mặt rất trẻ vừa tốt nghiệp trung học cơ sở và cả những nữ học viên đang say mê thực hiện những thao tác kỹ thuật trên máy dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên. Từ nhiều năm qua, đơn vị đào tạo này thu hút được các học viên đến từ nhiều địa phương trong cả nước với mong muốn học ra để có công việc ổn định.

Nguyễn Đăng Khoa, chàng kỹ sư tốt nghiệp hoa Kỹ thuật hệ thống công nghiệp Trường ĐH bách khoa TP HCM vẫn đăng ký và  tham gia lớp học nghề ngắn hạn nhằm bổ sung thêm kỹ năng sữa chữa điện thoại di động để làm việc tại cửa hàng điện thoại của gia đình ở tỉnh Tây Ninh. Anh cho biết học tập ở trung tâm này tiếp thu kỹ năng rất nhanh nhờ trung tâm có ưu thế được đầu tư trang thiết bị hiện đại, giáo viên đứng lớp có trình độ chuyên môn và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới.

Đặc biệt hơn, các học viên theo học ở Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nghệ thuật Bon-sai Thanh Tâm (quận 12) hội tụ đủ các thành phần, từ thanh thiếu niên đến cả những cụ già, từ nông dân đến cán bộ công chức, doanh nhân, nghệ sỹ và cả những cán bộ đã nghỉ hưu… Tất cả đến đây là vì tình yêu nghệ thuật cây cảnh, mong muốn được trang bị kiến thức nuôi trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh, tạo dáng cây cảnh để có thể chăm sóc cây, hoa trong vườn nhà hay hành nghề sản xuất, kinh doanh.

Tương tự, các khóa đào tạo sơ cấp, ngắn hạn tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương (Trường Trung cấp nghề Hùng Vương) thường thu hút khoảng 5% lượng học viên là sinh viên các trường cao đẳng, đại học về đây học để bổ sung thêm kỹ năng thực hành hoặc làm luận án tốt nghiệp. Điều này cho thấy các trung tâm dạy nghề ngắn hạn đang có sức hút rất lớn đối với người học.

Ưu thế nhờ thực hành    

Những năm gần đây, nếu các trường dạy nghề trung cấp lâm vào cảnh “chợ chiều” mỗi mùa tuyển sinh do vắng người đăng ký, thì các trung tâm dạy nghề sơ cấp ngắn hạn lại nhận được sự quan tâm của đông đảo người học. Theo thống kê, mỗi năm các cơ sở đào tạo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đào tạo được trên 200.000 lượt học viên qua các lớp ngắn hạn.

Riêng Trường Trung cấp nghề Hùng Vương mỗi năm đào tạo trung bình khoảng 7.000 học viên các lớp đào tạo ngắn hạn các ngành. Sau 16 năm thành lập, Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nghệ thuật Bon-sai Thanh Tâm đã đào tạo được 60 khóa với khoảng 20.000 học viên được cấp chứng chỉ. Tại Viện Đào tạo Công nghệ cao CPS Việt Nam, các lớp ngắn hạn khai giảng liên tục trong tháng với tổng số lượng khoảng 100-150 học viên, mỗi khóa tiếp nhận khoảng 40-60 học viên.

Lý giải về sức hút của loại hình đào tạo nghề sơ cấp, ông Nguyễn Thành Hiệp, nguyên Trưởng Phòng Dạy nghề Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, cho rằng: “Sở dĩ, đào tạo nghề ngắn hạn đang có ưu thế hơn so với các loại hình đào tạo khác là do loại hình đào tạo này có chương trình dạy linh hoạt, thời gian linh hoạt giúp cơ sở đào tạo có thể tự thiết kế chương trình dạy phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu lao động. Ngoài ra, nhờ chương trình đào tạo cập nhật kiến thức mới liên tục nên nội dung đào tạo không bị lỗi thời. Hơn nữa, chi phí đào tạo nghề ngắn hạn không cao nên tiết kiệm chi phí người học. Mặt khác, đào tạo nghề ngắn hạn vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu chuyên môn sâu cho người học nhờ chú trọng vào khâu thực hành.”

Ông Hồ Đức Sinh, Chủ tịch – Giám đốc điều hành Viện Đào tạo Công nghệ cao CPS Việt Nam, cho biết: “Với thời gian đào tạo chỉ từ 3-9 tháng, chương trình đào tạo của CPS tăng cường thời gian thực hành, giảm thời gian học lý thuyết. Hệ thống 20 trung tâm bảo hành của CPS trên khắp cả nước là nơi để các học viên thường xuyên đến thực tập học nghề. Hàng năm, CPS đầu tư hàng tỷ đồng mua các thiết bị mới. Chương trình đào tạo được thiết kế cập nhật mới khoảng 6 tháng một lần để phù hợp với những đổi mới của công nghệ. Các ngành nghề CPS đào tạo xã hội có nhu cầu lớn nên các học viên ra trường đều có việc làm ngay.”

Theo ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Hùng Vương, trường lấy phương châm thực hành là trọng tâm với 80% thời gian đào tạo giành cho thực hành. Các học viên được thực hành trên thiết bị thực tế chứ không phải trên mô hình. Để cập nhật kiến thức liên tục, nhà trường khuyến khích giáo viên đề xuất, bổ sung những trang thiết bị hiện đại để chương trình đào tạo không bị lỗi thời. Hàng năm, kinh phí đầu tư thiết bị của trường khoảng 4-5 tỷ đồng. Tương tự, các học viên tại Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nghệ thuật Bon-sai Thanh Tâm được thực hành trên những cây mô hình trị giá vài trăm nghìn đến cả vài trăm triệu đồng. Những người học từ chỗ không biết gì thì sau đào tạo có thể thực hành thành thục đủ khả năng hành nghề sản xuất, kinh doanh. Nhiều chủ nhân trồng mai, trồng lan có tiếng tăm đã từng qua đào tạo tại trung tâm này.

Xã hội hóa đào tạo ngắn hạn    

TP Hồ Chí Minh rất thuận lợi phát triển loại hình đào tạo ngắn hạn do có thị trường lao động đa dạng và phong phú giúp người học có thể dễ dàng chuyển đổi nghề nghiệp. Theo thống kê chưa đầu đủ, thành phố hiện có trên 300 cơ sở dạy nghề có mở các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn thuộc các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, nghề thủ công truyền thống. Nhiều cơ sở khá nhạy bén cập nhật chương trình dạy đổi mới phù hợp với xu thế thị trường lao động. Có được kết quả này là nhờ hoạt động xã hội hóa sâu rộng trong lĩnh vực đào tạo nghề ngắn hạn trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Trường Trung cấp nghề Hùng Vương khẳng định nhờ cơ chế tự thu tự chi, nhà trường hoàn toàn chủ động kinh phí và chương trình đào tạo linh hoạt đáp ứng đúng những yêu cầu của người học. Bên cạnh đó, cơ chế này cũng khuyến khích giáo viên tìm tòi, nghiên cứu bổ sung những kiến thức mới để truyền đạt cho học viên. Để nâng cao hiệu quả, trường xác định những ngành nghề nào xã hội đang cần mới mở lớp đào tạo ngắn hạn. Trường cũng từng đến tận doanh nghiệp để đào tạo nhân lực trực tiếp sản xuất trong các lĩnh vực cơ điện tử, tự động hóa, điện, hàn. Hiện nay, trường đang thí điểm thành lập trung tâm cung ứng nhân lực theo yêu cầu doanh nghiệp để gắn kết đào tạo với nhu cầu lao động.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển dụng lao động trong quý II/2014 là 75.000 chỗ làm việc. Cụ thể, tháng 04-2014 dự kiến 20.000 chỗ làm việc; tháng 5-2014 25.000 chỗ làm việc và  tháng 6-2014 khoảng 30.000 chỗ làm việc. Trong đó, 35% nhu cầu lao động phổ thông, 38% nhu cầu lao động có trình độ sơ cấp đến trung cấp. Từ dự báo này cho thấy nhu cầu lao động có trình độ sơ cấp có rất nhiều cơ hội việc làm trong thời gian tới.

Cho đến những chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề ngắn hạn rất thoả đáng, khuyến khích các trung tâm đào tạo và khuyến khích người học. Nhưng điều băn khoăn cho toàn xã hội hiện nay là phải tạo cơ hội việc làm và cả vấn đề thu nhập cho người lao động sau khi học. Để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, nhà trường cần tăng cường hoạt động tư vấn giúp học sinh có hiểu biết và chọn lựa đúng ngành nghề học để sau này có việc làm tốt.

Like 1 Lượt xem : 1490

Bình luận Facebook

CSDN GROUP