Số việc đăng tuyển :
Hotline: 0902.89.38.68
 

Liên hệ quảng cáo » 

Từ khóa :
Ngành nghề : Địa điểm :
 

Ôsin - Nghề hot trên thế giới (18-02-2009)

"Ôsin" có vai trò quan trọng trong nhiều gia đình hiện đại
Ôsin ngày nay là một nghề rất hot trên thế giới, động chạm nhiều nhất tới toàn cầu hóa, di cư, nhập cư, an ninh… và nhiều chuyện khác.

Từ tiếng Nhật thông dụng nhất trên thế giới là sushi, nhưng ở Việt Nam, hai từ Nhật được Việt hóa, phổ thông nhất là Honda và ô sin. Đó cũng là hai vấn đề nóng bỏng của xã hội. Từ honda báo hiệu thời kỳ xe máy hóa toàn quốc của đất nước. Còn ôsin là một nghề mới không thể thiếu.
Thời công nghiệp hóa, đô thị hóa, phụ nữ tân tiến ra khỏi nhà, làm việc xã hội, nên cần người gánh vác việc nhà như cô bé Ôsin trong phim truyền hình Nhật. Song nó khác hẳn việc đi ở (đợ hay không đợ) thời xưa mà chỉ có người nghèo mới bị cưỡng bức phải làm.

Ôsin ngày nay là một nghề rất hot trên thế giới, động chạm nhiều nhất tới toàn cầu hóa, di cư, nhập cư, an ninh… và nhiều chuyện khác. Nó có thể là một ngành mũi nhọn quốc gia, một nguồn thu ngoại tệ lớn cho một nước. Nói quá lên nó có thể là một kênh giao lưu trao đổi văn hóa mạnh nữa.

Đầu năm 1990, ở New York vợ chồng người bạn tôi thuê một chị "ôsin" Philippines. Làm việc bảy tiếng một ngày. Lương tháng khoảng 1.500 USD. Tối thứ bảy đi xem hát thuê chị trông con nhỏ, ngoài giờ 3 tiếng, mỗi tiếng 25 USD. Philippines có lợi thế vì dân họ nói tiếng Anh. Nếu làm quản gia phải học thêm một số nghiệp vụ và lương tới 3.000 USD mỗi tháng. Cứ nghĩ người Việt mình xinh xắn, nhã nhặn, hay cười, khéo tay, nấu ăn ngon… có nhiều lợi thế trong nghề này. “Xuất khẩu phục vụ” Việt Nam còn nhiều dư địa.

Xin quay lại thị trường nội địa đang gay cấn hơn nhiều. Khó có thống kê đầy đủ nhưng ở các thành phố, đội ngũ lao động này có lẽ đã phải tới cả triệu. Tuy đã có vài công ty giới thiệu người giúp việc nhà (thường không có hợp đồng lao động), tuyển ôsin vẫn chủ yếu qua họ hàng, bạn quen giới thiệu người ở quê ra.

Nữ từ 14-15 tuổi tới 55-60 mà còn khỏe mạnh là được. Không cần qua đào tạo gì, không có ràng buộc pháp lý nào. Ăn ở trong nhà thì lương thỏa thuận từ 800.000đ tới 2-3 triệu đồng. So với làm thợ may, phu hồ lương trên dưới một triệu, mà lại không phải lo ăn, mặc, ở thì thu nhập và điều kiện làm việc của ôsin cao hơn hẳn, đã thuộc hàng ”ăn trắng, mặc trơn”.

Thế nhưng ở đây cầu luôn lớn hơn cung có lẽ bởi nó là một nghề phức tạp bậc nhất. Hơn chục anh chị, bạn bè tôi mỗi khi nói chuyện gia đình không khi nào thiếu chuyện ôsin. Hớn hở khoe: “Ôsin nhà tôi nấu ăn cực khéo, sạch sẽ, thật thà lại hợp tuổi với thằng Cu nên quấn nhau lắm…”.

Sầm mặt giận dữ: “Ôsin, ôi tôi xin. Con này hỗn như gấu, ăn vụng như ranh, nói dối như cuội… Đuổi ngay rồi”. Những chuyện tình cổ điển hồi sinh: Cô hầu mê ông chủ. Ông chủ tòm tem vú em - vế kia là bà chủ với anh xe, anh bếp. Bà ngoại, bà nội thì như “Chúa gái là chúa hay lo/ Đêm nằm nghĩ việc ra cho mà làm”. Rồi bạo hành, bóc lột trẻ em, lạm dục tình dục - vế kia là trộm tiền, đồ trang sức trốn đi, thậm chí tiếp tay cho bọn giết người cướp của... Một dư địa lớn cho sáng tác văn học.

Mô hình gia đình Việt Nam đang chuyển đổi. Truyền thống chưa qua, hiện đại chưa tới lại cấy thêm nhân vật thời đại ôsin. Nhân vật này như cái ngã tư đụng chạm, kết nối mọi thành viên mà không ra người dưng, chẳng phải người nhà, nên cũng lãnh đủ mọi nỗi khổ đau. Riêng nhà tôi qua gần chục ôsin với bao nhiêu tình huống dở khóc dở cười, nghĩ lại vẫn thấy mình hàm ơn họ biết bao.

Thiết nghĩ ôsin một nghề mới cao quý, rất thú vị về mặt tâm lý - xã hội học và cần có chiến lược được phát triển, đào tạo bài bản thậm chí cần các nghiệp đoàn và luật lệ để hai bên nhận việc và trao việc biết cách hành xử văn minh.

Theo Đất Việt

 Chia sẻ thông tin

Các thông tin khác :

“Ngày hội thanh niên Thủ đô với nghề nghiệp” (17-02-2009)

Lao đao vì khó khăn (17-02-2009)

Làng nghề vắng người... (17-02-2009)

50 doanh nghiệp tuyển 5.000 chỉ tiêu (17-02-2009)

Kích cầu từ thị trường trong nước (17-02-2009)

Làm rõ chỉ tiêu tạo mới 1,7 triệu việc làm (16-02-2009)

Thất nghiệp và việc làm trong cơn khủng hoảng (16-02-2009)

Ticketing - Nghề khó mà hấp dẫn (16-02-2009)

Lao động tránh doanh nghiệp “nổi tiếng” đình công (16-02-2009)

Nhùng nhằng chuyện hỗ trợ thất nghiệp (16-02-2009)

 
Khai Trương dịch vụ giúp việc theo giờ - vệ sinh văn phòng