Số việc đăng tuyển :
Hotline: 0902.89.38.68
 

Liên hệ quảng cáo » 

Từ khóa :
Ngành nghề : Địa điểm :
 

Nghề "độc" trong ngày mưa lũ (05-11-2008)

Không có kinh nghiệm lái xe lội nước, sẽ chết máy ngay.

Tại đường Lạc Trung, con đường dập dềnh hình yên ngựa, nên có chỗ khô ráo, có chỗ nước ngập lưng xe. Không những xe máy, nhiều ô tô khi lội xuống những vũng nước này cũng chết máy.

Trong hoàn cảnh phố phường Hà Nội khắp nơi ngập lụt, nhiều nghề mới phát sinh kiếm bộn tiền. Người dân khốn đốn với tình cảnh ngập lụt, song khối kẻ mong Hà Nội ngập nhiều hơn nữa để làm giàu. Chúng tôi ghi lại những trò kiếm tiền kiểu bắt chẹt trong mùa mưa lụt.

Lái xe thuê qua chỗ ngập

Tại đường Lạc Trung, con đường dập dềnh hình yên ngựa, nên có chỗ khô ráo, có chỗ nước ngập lưng xe. Không những xe máy, nhiều ô tô khi lội xuống những vũng nước này cũng chết máy.

Mỗi khi có phụ nữ nào đi đến, còn ngần ngừ không biết có nên cho xe máy lội xuống hay không, thì lập tức có mấy người đàn ông chạy đến giằng co chào mời: lái xe hộ.Những người này là cánh xe ôm, hoặc những thanh niên có kinh nghiệm lái xe trong nước. Chị em muốn đi qua điểm lụt, không ướt quần áo, xe không chết máy, chỉ việc ngồi sau, họ sẽ lái xe chở qua.
Chỉ không đầy một phút lái xe thuê qua điểm ngập, chị em phải móc hầu bao trả cho họ 20 đến 30 ngàn đồng, tùy thuộc xe số hay xe ga, rẻ hoặc đắt tiền.

Đưa xe máy lên "cáng"

Để em khiêng xe cho!


Phố Nguyễn Lương Bằng, đoạn trước Bệnh viện Đống Đa, dài chừng 200m, trong những ngày mưa lớn, nước ngập đến ngang hông. Mỗi khi có xe buýt chạy qua, sóng đánh chìm nghỉm cả người lẫn xe nếu lao xuống dòng nước.
Chị em phụ nữ muốn xe không bị chết máy thì chỉ có cách thuê đám thanh niên xiên gậy vào xe khiêng đi như khiêng cáng cấp cứu, còn mình thì lõm bõm lội nước đi theo.
Mỗi vụ khiêng xe như vậy, mất khoảng 100 – 150 ngàn, tùy xe đắt hay rẻ, nặng hay nhẹ.

"Khởi động" ô tô bằng... chân

Hò dô... kiếm tiền triệu!


Trong hoàn cảnh ô tô chết máy hàng loạt, lại không gọi được cứu hộ giao thông, thì biện pháp duy nhất là thuê người đẩy.
Tất cả cửu vạn trong những ngày này đều trực chiến ở những điểm ngập sâu.
Tại phố Thái Hà, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Huỳnh Thúc Kháng lúc nào cũng tập trung hàng chục nhóm thanh niên. Hễ xế hộp nào chết máy, họ lập tức có việc làm.
Giá tiền đẩy xe từ 200 đến 400 ngàn đồng/km, tùy xe to hay nhỏ, ngày hay đêm. Nhiều người gọi đùa đây là nghề "khởi động ô tô bằng chân"

Xe cẩu. máy ủi cũng đi chở... khách

Xe cẩu cũng được trưng dụng chở khách.

Trên đường Giải Phóng, người dân Hà Nội được chứng kiến một cảnh tượng lạ: Những chiếc xe cẩu chở người.
Thậm chí, có hôm người ta trưng dụng cả xe ủi ra đường chở người kiếm tiền. Đoạn đường mà những chiếc xe cẩu này chở người thường từ bến xe Giáp Bát đến gã tư Vọng.
Giá tiền cho người là 30 ngàn đồng/lượt, còn cả người và xe máy là 80 ngàn đồng.

Xe "4 chân, 2 bánh" tung hoành

Mùa cạn chở cát, mùa lụt chở người.


Trong hoàn cảnh lụt lội, các loại động cơ sặc nước, thì chú ngựa với 4 cái cẳng rất dài, kéo theo cái thùng xe và 2 bánh hơi, phươnng tiện giao thông bị cấm lưu hành đô thị từ lâu, lại phát huy tác dụng.
Ngày nắng thì kéo đá, chở cát, ngày lụt thì lội nước kéo người. Hàng chục xe ngựa từ Ba La, Thanh Oai đã vào các điểm ngập úng trong nội thành kiếm bộn tiền nhờ chở khách.

Nghề chở thuyền làm bằng bình ga, bồn tắm

Bình ga cũng phát huy tác dụng.


Những chiếc thuyền ngày thường kiếm cá dưới sông, thì nay… chở người trên phố. Không có thuyền, người ta kết bè. Cứ cái gì nổi, đem kết lại thành bè là có thể chở được người để kiếm tiền. Thậm chí, cả chiếc bồn tắm, bình ga cũng được đem ra phố kiếm ăn.

Nghề buôn ở chợ trên “sông”

Ai mua đồ ăn đi


Tôi đã từng ngược sông Hồng nước đỏ ngầu phù sa, ngược thượng nguồn sông Đà nước chảy cuồn cuộn và được tận mắt chứng kiến những cái chợ nổi di động trên sông thật kỳ thú.
Giờ đây, người Hà Nội cũng được chứng kiến “chợ nổi”. Khắp những vùng ngập lụt, người ta kéo thuyền chứa thực phẩm đi bán với giá cắt cổ.

"Xì xì" kiếm bạc triệu

Những ngày này nghề lau bugi kiếm tiền nhanh nhất.


Lau bugi là một công việc bình thường nhất ở các hiệu sửa xe, nhưng trong những ngày mưa lụt, nó đã biến thành một nghề siêu lợi nhuận.
Các cửa hiệu sửa chữa xe máy làm không hết việc, mà công việc chủ yếu là lau bugi. Tại các điểm ngập, lúc nào cũng có hàng chục người với một túi xách và vài dụng cụ đơn giản để hành nghề.
Thợ sửa chữa bugi có thể là xe ôm, thợ cắt tóc, hoặc bất cứ người đàn ông nào có chút hiểu biết về xe cộ.
Hễ xe máy nào ngộp nước, họ lập tức có công ăn việc làm. Lau hoặc thay chiếc bugi chỉ mất vài phút, song tiền công trả cho họ thường từ 30 đến 100 ngàn đồng. Một ngày, một người kiếm bạc triệu ngon lành nhờ công việc lau bugi.

Cứu hộ giao thông siêu lợi nhuận

Cứu hộ giao thông kiếm tiền vài ngày bằng cả năm


Có lẽ chưa bao giờ các trung tâm cứu hộ giao thông lại kiếm được nhiều tiền như những ngày lụt lội. Bình thường, giá chung là 300 ngàn đồng/lượt cho một chuyến cứu hộ trong nội thành, song trong những ngày này, giá tăng lên trung bình gấp 5, thậm chí gấp 10 lần.
Dù phải mất vài triệu bạc cho đoạn đường vài km, còn hơn để nước lũ cuốn trôi chiếc xe bạc tỉ, hoặc nước tràn vào ống hút gió làm hỏng máy, do đó, nhiều chủ xe phải nghiến răng móc ví.

Trong thời điểm lụt lội này, mỗi ngày, một chiếc xe cứu hộ giao thông kiếm được 50-70 triệu là chuyện bình thường.

Trong hoàn cảnh chiến tranh, người ta sẵn sàng đổ xương máu vì đất nước, trong hoàn cảnh lũ dữ, lẽ ra phải thể hiện tình người. Đằng này, một bộ phận người không coi trận mưa lụt lịch sử như một tai họa, mà họ coi đó là cơ hội trăm năm mới có một lần, nên tranh thủ chặt chém, kiếm ăn trên sự khốn khổ của người khác. Mưa to, lũ dữ, tình người cũng phần nào bị cuốn trôi...


Theo VTC News

 Chia sẻ thông tin

Các thông tin khác :

Hốt bạc từ nghề lái thử (04-11-2008)

Bàn tay của doanh nghiệp (04-11-2008)

Lựa chọn nào cho người lao động ? (04-11-2008)

Gần 2.000 lao động được tuyển dụng (04-11-2008)

Người "tái sinh" một làng nghề (03-11-2008)

Bài toán không đơn giản (03-11-2008)

Dịch vụ việc làm tại Hà Nội: Người LĐ chưa thể đặt niềm tin (31-10-2008)

Vượt qua bất ổn kinh tế: 6 đề xuất cụ thể (31-10-2008)

Quản trị mạng: Có thực sự là mảnh đất màu mỡ? (30-10-2008)

Người lao động khó đặt niềm tin (30-10-2008)

 
Khai Trương dịch vụ giúp việc theo giờ - vệ sinh văn phòng