Thống kê: Ứng viên 111,418 | Số hồ sơ ứng tuyển
Hotline: 0902.89.38.68

Liên hệ quảng cáo »

Cách nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Bằng cách giảm thiểu các sai lầm cơ bản trong quá trình tuyển dụng, từ tuyển chọn, thu thập thông tin tới phỏng vấn, công ty hoàn toàn có thể nâng cao hiệu quả “săn đầu người” của mình theo những gợi ý dưới đây.

» Khi... 2+2=3
» Làm sao tìm được nhân viên bán hàng giỏi?
» OUTSOURCING để khỏi lo nhân lực
» Kinh doanh Nếu ... Vì ... Mặc dù
» Thái độ, hành vi của ứng viên nói lên điều gì?

Xem tiếp »

Tìm kiếm hồ sơ theo từ khóa
 
 

Để trở thành nhà tư vấn chuyên nghiệp (10-03-2009)

Nút giao Trung tâm Hội nghị quốc gia- công trình có sự tham gia của các nhà tư vấn TEDI.
VN hiện có gần 5.000 kỹ sư thuộc các chuyên ngành khác nhau. Tuy đông về số lượng nhưng chỉ có một số ít tư vấn có đủ năng lực thực hiện các dự án lớn và xử lý được các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, nâng cao năng lực nhà tư vấn là yêu cầu bức thiết khi VN mở cửa ngành dịch vụ.

Thế nào là chuyên nghiệp?

Tổng công trình sư Nguyễn Cảnh Chất- Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn xây dựng VN (Vecas) khẳng định: “Chuyên nghiệp ở đây không hiểu cứng nhắc là làm chuyên một việc. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở các đề xuất của tư vấn phải hợp tình, hợp lý, phù hợp với đường lối của Đảng, Chính phủ. Lời khuyên của nhà tư vấn phải được cung cấp chính xác, rõ ràng, đúng với yêu cầu của chuyên môn kỹ thuật”.

Ông Nguyễn Đăng Cấn-Chủ tịch HĐQT TCty Tư vấn xây dựng VN nhận định: “Khả năng phán xét kỹ thuật là một biểu hiện của tính chuyên nghiệp. Với nghề tư vấn, nếu có kiến thức, kinh nghiệm, chúng ta có nhiều khả năng trong phán xét kỹ thuật. Nhưng khi phải giải quyết các vấn đề mới thì khả năng phán xét kỹ thuật của nhà tư vấn sẽ đóng vai trò rất quan trọng vì đã là nhà tư vấn, đồng thời phải là nhà giải quyết vấn đề”.

Đưa ra những điểm yếu của tư vấn VN, như: Hạn chế trong tham mưu quy hoạch; chưa làm chủ trong tư vấn, thiết kế; trình độ ngoại ngữ và kiến thức về điều kiện hợp đồng và tư vấn theo thông lệ quốc tế...

Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng GĐ TCty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho rằng: Cập nhật thông lệ quốc tế trong công tác lựa chọn tư vấn kỹ thuật, cần dựa trên các tiêu chí: Giỏi chuyên môn, có uy tín, độc lập khách quan, sáng tạo hiệu quả, có khả năng tư duy, phương pháp luận tổng hợp, tự chủ, kinh nghiệm...

Để đạt chuyên nghiệp?


Tính chuyên nghiệp phải được thể hiện thông qua sự phát triển nghề nghiệp liên tục. Nhưng ở VN, đào tạo liên tục chưa được xem là yêu cầu bắt buộc khi hành nghề. Theo ông Cao Minh Khang- Giám đốc Cty CP tư vấn thiết kế công trình xây dựng Hải Phòng: Muốn nâng cao tính chuyên nghiệp trong tư vấn kỹ thuật phải bắt đầu từ đào tạo nguồn nhân lực.

Về điểm này, ông Motonori Tsuno - đại diện JICA VN chia sẻ kinh nghiệm: Thách thức của VN hiện nay là cần nâng cao hơn nữa trình độ kỹ thuật của các nhà tư vấn. Tục ngữ Nhật Bản có câu “Kỹ năng là cái gì đó dùng để ăn trộm”.

Tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác hiện nay giữa các tổ chức tư vấn quốc tế và VN có thể giúp các nhà tư vấn VN nâng cao trình độ kỹ thuật. Vì vậy, các nhà tư vấn VN cần tận dụng lợi thế này và "ăn trộm" các kỹ năng từ các tổ chức tư vấn quốc tế”.

 
Theo Đoàn Lan
Nguồn Laodong
 Chia sẻ thông tin

Các thông tin khác :

Sếp khủng hoảng tinh thần vì sa thải nhân viên (09-03-2009)
Quản lý nhân viên cứng đầu thế nào? (09-03-2009)
Giúp Nhà tuyển dụng kiểm chứng thông tin Người tham khảo (06-03-2009)
Đánh bóng thương hiệu của công ty nhỏ (05-03-2009)
Giữ lại nhân viên kém (04-03-2009)
Điều hành nhóm: “Trên đe dưới búa” (03-03-2009)
Nguyên tắc vàng dành cho lãnh đạo (02-03-2009)
1 + 1 = 3 (27-02-2009)
Quản lý nhân viên trẻ: Cần phải có nghệ thuật (25-02-2009)
Để tạo lập đội ngũ nhân viên can đảm (25-02-2009)

Khai Trương dịch vụ giúp việc theo giờ - vệ sinh văn phòng