Thống kê: Ứng viên 111,380 | Số hồ sơ ứng tuyển
Hotline: 0902.89.38.68

Liên hệ quảng cáo »

Cách nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Bằng cách giảm thiểu các sai lầm cơ bản trong quá trình tuyển dụng, từ tuyển chọn, thu thập thông tin tới phỏng vấn, công ty hoàn toàn có thể nâng cao hiệu quả “săn đầu người” của mình theo những gợi ý dưới đây.

» Khi... 2+2=3
» Làm sao tìm được nhân viên bán hàng giỏi?
» OUTSOURCING để khỏi lo nhân lực
» Kinh doanh Nếu ... Vì ... Mặc dù
» Thái độ, hành vi của ứng viên nói lên điều gì?

Xem tiếp »

Tìm kiếm hồ sơ theo từ khóa
 
 

"Về quê ăn giỗ" (30-10-2008)

Công nhân các nhà máy gỗ tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn-Dung Quất (KKT Dung Quất) - nơi có nhiều CN "về quê ăn giỗ" nhất!
Một trong những điều làm cho lãnh đạo DN tại các KCN ở Quảng Ngãi "đau đầu" là tính vô kỷ luật của công nhân (CN). "Về quê ăn giỗ" là khái niệm mà các giám đốc DN ám chỉ về tính vô kỷ luật của CN.

Mang... bùn vào nhà máy

Mang bùn vào nhà máy cũng là một cách nói "bóng bẩy" của các giám đốc để chỉ những công nhân ở các nhà máy gỗ và nhà máy may thuộc Phân khu công nghiệp Sài Gòn-Dung Quất khi họ mang nguyên phong cách làm việc của anh nông dân vào nhà máy. Quy định của đa số các nhà máy, buổi sáng thường là 7h (những CN làm giờ hành chính) nhưng có người, 7 giờ còn nằm trên giường vì... trời đang mưa! Làm theo giờ hành chính, đi muộn một người đã ảnh hưởng đến công việc của người khác, nhưng làm CN trực tiếp sản xuất, muộn một người là cả dây chuyền đứng luôn. Có hôm, đối tác giục phải có sản phẩm, tàu "ăn hàng" nằm đợi ở cảng, CN phải làm ngày làm để mới kịp hàng, nhưng CN thì vẫn cứ... tà tà.

Ơ Dung Quất hiện nay đã thu hút 160 dự án, số CN có trên hai vạn người. Có đến 90% số này đều là con em nông dân. Khái niệm "ly nông chứ không ly hương" lúc đầu nghe "êm tai", song việc "không ly hương" này khiến các nhà máy phải trả giá.

Ơ miền Trung không nhiều lễ hội như các tỉnh phía bắc, song giỗ chạp, cưới hỏi thì chẳng thua vùng miền nào. Ơ quê tuy còn nhiều khó khăn kinh tế, song việc giỗ chạp vẫn được bà con duy trì, gần như không bỏ lệ giỗ nào. Đã vậy, việc có mặt của con cháu trong ngày giỗ luôn được các bậc trưởng lão đặt lên hàng đầu. Chính vì thế mà thà làm việc ở TPHCM không thể về được chứ còn làm việc ngay tại quê nhà mà giỗ chạp vắng mặt, coi như "từ mặt họ hàng!". "Không ly hương" có cái giá của nó.

Ở Phân KCN Sài Gòn - Dung Quất - nơi tụ hội nhiều nhà máy xuất khẩu gỗ và may của KKT Dung Quất, nơi có số lượng CN chiếm số đông. Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) thì ông giám đốc nào cũng lắc đầu vì CN xin nghỉ "về quê ăn mùng 5" hàng loạt. Dĩ nhiên, không giám đốc nào giải quyết chuyện "về quê ăn giỗ" như thế, song "không cho họ cũng cứ nghỉ"! Đó là cái khó đầu tiên. Mà nào có phải ăn giỗ một bữa, hôm sau đi làm bình thường đâu! Ở quê ăn nhậu lu bù. Nhậu một bữa, mệt 2-3 ngày sau đó. Thế là... tiếp tục nghỉ việc!

Ly nông, nhưng tác phong thì vẫn nông dân trong từng CN. Đó là nỗi bận tâm lớn nhất của các DN tại 3 KCN ở Quảng Ngãi.

Chữa cách nào?

Doanh nghiệp nào cũng cho CN học nội quy trước khi chính thức bước vào nhà máy. Kỷ luật (trên giấy) rất nghiêm khắc, song rất ít trường hợp CN bị đuổi việc. Thứ nhất là, các nhà máy luôn luôn trong tình trạng thiếu người làm; thứ hai là lương quá thấp, (bình quân 1,2 triệu/tháng) nên không đủ hấp dẫn để họ "sợ kỷ luật". Không ít CN đổ liều "ra ngoài làm "bưng bê kê dọn" lấy tiền tươi, lại nhiều hơn làm trong các nhà máy nên họ đâu có sợ bị đuổi việc. Chưa có ở đâu mà giám đốc lại "cần" CN như ở các KCN của Quảng Ngãi.

Giải pháp tăng lương sẽ níu CN về với mình đồng thời chữa được bệnh vô kỷ luật. Ai cũng nhìn thấy giải pháp, song thực thi rất khó, nhất là khi lợi nhuận của các DN không cao để có thể trả lương "tột khung" cho CN.

Có giải pháp này đỡ tốn kém hơn, song ít được đặt nặng: Giáo dục ngay trong các trường hoặc các TT dạy nghề. Nghĩa là phải gieo vào đầu những CN tương lai ấy tính kỷ luật và tính chuyên nghiệp thì may ra mới chữa được bệnh "về quê ăn giỗ".

 
 
Theo Trần Đăng
Nguồn Laodong.com.vn
 Chia sẻ thông tin

Các thông tin khác :

Các yếu tố nền tảng của văn hóa doanh nghiệp (29-10-2008)
6 cách để trở thành một nhà quản lý giỏi. (29-10-2008)
7 bước giúp bạn tuyển dụng được nhân viên bán hàng phù hợp (28-10-2008)
Quyết định cách tuyển dụng (28-10-2008)
Ủy thác công việc hiệu quả (27-10-2008)
Ngán lắm ... nhân viên nhảy việc (27-10-2008)
Là người giỏi nhất, trước khi trở thành người lớn nhất? (24-10-2008)
Xác lập các giá trị văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp (24-10-2008)
Nuôi dưỡng kỹ năng... làm sếp (23-10-2008)
Chiến dịch tìm người thay thế (23-10-2008)

Khai Trương dịch vụ giúp việc theo giờ - vệ sinh văn phòng